Nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông

Khi các tế bào chết và bụi bẩn bị kẹt lại trên nang lông mà không được làm sạch hoặc chăm sóc đúng cách, chúng có thể khiến bít lỗ chân lông da và gây mụn trứng cá, mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến mặt bạn bị nổi mụn là do da bị bít lỗ chân lông. Tình trạng này có thể là do những thói quan sinh hoạt hàng ngày của ta gây ra.

 

1. Không thay và vệ sinh vỏ chăn gối thường xuyên:

Vỏ gối va ga trải giường dễ dàng tích tụ dầu, bụi bẩn và da chết nên dễ bám vào da mặt bạn khi ngủ, gây bít lỗ chân lông da và xuất hiện các vết thâm.

Cứ 3 ngày/lần giặt sạch vỏ gối thường xuyên bằng các sản phẩm giặt có nguồn gốc thực vật để tránh nhiều hóa chất gây hại cho da.

Ảnh: Internet

2. Tay và điện thoại tiếp xúc mặt nhiều lần:

Trong một ngày chúng ta tiếp xúc với vô số vi khuẩn. Sau đó nhiều người có thói quen chạm tay vào mặt và vô tình truyền vi khuẩn, virus, chất gây dị ứng và các tạp chất từ tay sang da mặt và dễ khiến da bị bít lỗ chân lông, gây mụn trứng cá.

Điện thoại cũng là nơi chứa đựng rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn vô hình mà ta khó có thể thấy bằng mắt thường. Những vi khuẩn này gây bí da, khiến da nổi mụn.

Ảnh: Internet

3. Ảnh hưởng từ nắng mặt trời:

Mặc dù ánh nắng mặt trời luôn được xem là nguồn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu bạn tiếp xúc với ánh năng quá lâu thì tia nắng có thể ảnh hưởng đến lớp collagen của da.

 

4. Không làm sạch da thường xuyên:

Khói bụi, mồ hôi tích tụ trên da mặt sau một ngày dài có thể gây ra tình trạng bít lỗ chân lông da nếu bạn không chú ý làm sạch da thường xuyên. Vì thế, hãy tập thói quen chăm sóc da mặt vào ban ngày và ban đêm.

 

5. Không tẩy tế bào chết cho da:

Hậu quả của việc không tẩy tế bào chết cho da thường xuyên sẽ tăng tình trạng tắc nghẽn và bít lỗ chân lông, khiến cho tình trang mụn trở nên tồi tệ hơn.

Thông thường ta nên tẩy da chết từ 2-3 lần/tuần.

Ảnh: Internet

6. Quên tẩy trang trước khi đi ngủ:

Thường do lịch trình bận rộn, nhiều người thường để nguyên lớp trang điểm đi ngủ mà quên không tẩy trang. Khi ngủ, da mặt sẽ tiết ra bã nhờn kết hợp với lớp phấn trang điểm sẽ gây ra tình trạng tắc lỗ chân lông.

Ảnh: Internet

7. Nặn mụn:

Nếu bạn có thói quen nặn mụn thì hãy dừng lại ngay, bởi trên thực tế việc nặn mụn không đúng cách và không đúng vệ sinh sẽ khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

Hạn chế chạm tay hay tiếp xúc tay vào nốt mụn mà nên để chúng tự khỏi. Hoặc hãy đến thăm khám tại các bác sĩ da liễu.

Ảnh: Internet
Contact Me on Zalo